Tuyệt chiêu học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu hiệu quả nhất

Học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, đây là giai đoạn được các bố mẹ quan tâm nhất. Bởi hầu hết giai đoạn này trẻ sử dụng các kỹ năng nhận thức. Trẻ học cách phát âm từ, luyện từ vựng và các cụm từ trong câu. Đặc biệt là trong câu hỏi và câu trả lời theo cách trẻ nghe, hiểu và bắt chước.
Trẻ bắt đầu học tiếng Anh sẽ rất mới mẻ. Có rất nhiều thứ trẻ có thể thích thú, vui vẻ và muốn trải nghiệm, nhưng đồng thời cũng có những thói quen, học liệu mà trẻ dễ bỏ qua. Cha mẹ chỉ cần thường xuyên góp ý, động viên, khuyến khích con cái. Kiên trì và nhẫn nại để con hình thành thói quen học tập hàng ngày.

Học tiếng Anh cùng trẻ
Học tiếng Anh cho trẻ

1. Lập kế hoạch học tiếng Anh cho trẻ hàng tuần

Lên kế hoạch học tiếng Anh tại nhà cùng con bạn. Các buổi học ngắn, thường xuyên được tổ chức hàng ngày sẽ hiệu quả hơn các buổi học dài. Trẻ bắt đầu  với 15 phút mỗi ngày và tăng dần theo độ tuổi và mức độ tập trung.

Các hoạt động học tập cũng ngắn gọn nhưng cần phong phú để thu hút trẻ. Các hoạt động theo từng giờ trong bảng kế hoạch hàng ngày tạo cho trẻ cảm giác thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết mình đang làm gì. Ví dụ, khi bạn đi học về, bạn có thể chơi trò chơi tiếng Anh với con hoặc đọc truyện bằng tiếng Anh trước khi đi ngủ. Sự lặp lại rất quan trọng để não bộ học hỏi kiến thức. Trẻ cần nghe và học nhiều lần trước khi sẵn sàng chủ động sử dụng các từ và cụm từ mới.

Cùng BMyC chia sẻ phương pháp học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu

2. Học tiếng Anh cho trẻ qua các trò chơi với Flashcards

Học từ vựng tiếng Anh qua flashcard là một trong những phương pháp học phổ biến và hiệu quả cho người học tiếng Anh ở mọi lứa tuổi. Đối với tiếng Anh trẻ em, các bố mẹ có thể giúp đỡ con trong quá trình tự học tại nhà bằng cách tạo ra những trò chơi thú vị với flashcard thay vì chỉ đơn thuần giơ những tấm thẻ có chứa từ ra và chỉ cho con từ đó nghĩa là gì. Điều này không những giúp bé ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn mà còn làm tăng hứng thú học tập cho bé.

Trẻ thường học nhanh hơn khi chúng thấy vui vẻ, thoải mái. Học tiếng Anh cho trẻ với Flashcards là một cách tuyệt vời để ôn luyện từ vựng cùng với trẻ. Hơn nữa, cũng có nhiều trò chơi thú vị xoay quanh việc học với Flashcards cả nhà có thể cùng nhau tham gia những trò chơi khác, tuỳ theo tính cách của con và chương trình học hôm đó. Dưới đây là một số trò chơi với Flashcards:

Race to the card

Bố mẹ sẽ treo flashcard quanh nhà và cùng con chơi (nếu nhà có anh chị em của con thì bố mẹ có thể chia các con thành 2 đội). Việc của con là quan sát nhanh và lắng nghe kỹ bố mẹ yêu cầu các bạn lấy tấm thẻ nào. Khi các con chọn chính xác, nhanh hơn, lấy được nhiều thẻ đúng hơn sẽ chiến thắng. Trò chơi này giúp các con luyện nghe từ, rèn luyện khả năng quan sát và kích thích vận động cơ thể, khiến buổi học tràn đầy năng lượng.

Musical card

Con sẽ được phát một tấm thẻ và xếp những tấm thẻ thành vòng tròn trên sàn nhà. Bố mẹ sẽ bật những ca khúc vui nhộn cho trẻ đi vòng quanh. Khi nhạc dừng bất ngờ, trẻ sẽ phải đứng yên và đọc từ vựng của tấm thẻ nơi trẻ dừng lại. Trò chơi này giúp trẻ tăng phản xạ với từ đồng thời luyện phát âm.

 Memory card

Đây là một trò chơi rèn luyện cả trí nhớ. Trẻ sẽ được phát hai tấm thẻ và tất cả cùng đặt xuống bàn ngẫu nhiên theo một đường thẳng. Con hãy ghi nhớ vị trí các tấm thẻ của mình, cố gắng lật được cặp thẻ trùng nhau và đọc tên từ được ghi trong thẻ.

Flash game

Bố mẹ và các con sẽ chia thành 2 đội. Tất cả các tấm thẻ flashcard sẽ được trải đều trên bàn. Hai đội sẽ đứng thành hai hàng, từng thành viên của mỗi đội sẽ chạy lên lấy một tấm flashcard bất kỳ và phải đọc to, chính xác từ được ghi trên tấm thẻ đó. Nếu đúng sẽ được tính điểm. Cứ lần lượt như vậy cho đến hết thẻ, đội nào nhiều flashcard hơn sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này thường để giúp học sinh nhận diện và ghi nhớ từ mới đồng thời luyện phản xạ nhanh với từ.

Học tiếng Anh cho trẻ
Học tiếng Anh cho trẻ

3. Học tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình

Khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Vì vậy, bố mẹ có giúp bé học tiếng Anh cho trẻ qua các bộ phim hoạt hình vui nhộn, dành cho trẻ em để giúp bé làm quen với ngữ điệu của người bản xứ và luyện nghe hiệu quả.

 • Lần 1: xem phim hoạt hình có phụ đề tiếng Việt. Khi đó, cho trẻ về nội dung của video. Không khuyến khích phương pháp này, nhưng nếu kỹ năng nghe của trẻ vẫn còn yếu, thì nên thực hiện bước này.
 • Lần 2: Xem phim có phụ đề tiếng Anh và chú ý cách mọi người phát âm. Bước này có thể giúp trẻ nắm bắt từ mới, nhận ra và ghi nhớ những từ trẻ chưa nghe.
 • Lần 3: Tắt phụ đề. Bắt đầu từ bước này, hãy xem một bộ phim, nghe cách phát âm, lặp lại cách phát âm của một cụm từ đặc biệt, xem cảm xúc được thể hiện như thế nào và tất nhiên là lắng nghe những gì người ta nói. Và bắt chước nói theo.

4. Học tiếng Anh cho trẻ qua bài hát

Âm nhạc luôn là phương pháp hữu hiệu để phát triển ngôn ngữ và cách phát âm, bạn có thể đọc lại bài viết trước về âm nhạc tại đây. Cùng với việc nhảy múa hoạ theo giai điệu, trẻ dễ dàng nắm bắt được ý nghĩa của lời bài hát, để từ đó phát triển vốn từ vựng và khả năng giao tiếp tự nhiên theo phản xạ.

Học tiếng Anh cho trẻ qua bài hát thì đầu tiên bạn cần quan tâm xem trẻ có thích thú với bài hát này hay không. Chọn một bài hát mà trẻ thực sự thích. Những bản tình ca khuyến khích con bạn nghe thường xuyên hơn. Trẻ càng nghe nhiều, bạn càng học được nhiều điều từ bài hát. Cũng nên đảm bảo rằng bài hát tiếng Anh phù hợp với trình độ ngoại ngữ của trẻ.
Nếu một bài hát tiếng Anh quá phức tạp, nó sẽ khiến trẻ không hứng thú. Hãy chọn những bài hát vừa phù hợp với trẻ. Sau đó hãy dạy trẻ luôn làm theo. Điều này cho phép trẻ học nhanh hơn. Bởi vì việc học qua âm nhạc đòi hỏi sự lặp đi lặp lại, cho trẻ nghe khi trẻ muốn sẽ cải thiện khả năng học tập của trẻ. Lưu trữ nhạc ở nơi trẻ muốn nghe, chẳng hạn như điện thoại di động và máy tính.
Cách để trẻ tiếp cận được bài hát là:

 • Học từng đoạn một
 • Hát theo nhạc
 • Xem các video âm nhạc
 • Nhảy cùng âm nhạc

Một số bài hát tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu, giúp các con khởi động đầy hứng khởi do BMyC tổng hợp:

 • ♫ One Little Finger ♩ ♪
 • ♫ Yes, I Can! ♩ ♪
 • ♫ Do You Like Broccoli Ice Cream? ♩ ♪
 • ♫ FRUITS in ENGLISH for kids ♩ ♪
 • ♫ I See Something Blue ♩ ♪
 • ♫ The Shape Song ♩ ♪
 • ♫ What Is It? ♩ ♪
 • ♫ Numbers Song ♩ ♪
 • ♫ This Is The Way We Get Dressed ♩ ♪
 • ♫ The rooms in a house song for kids (with spelling) ♩ ♪
 • ♫ The rooms in a house song for kids (with spelling) ♩ ♪
 • ♫ If You’re Happy ♩ ♪
 • ♫ How’s The Weather? ♩ ♪
 • ♫ The Vehicles Song ♩ ♪
 • ♫ This Is The Way ♩ ♪
 • ♫Jobs Song for Kids ♩ ♪

Cùng BMyC chia sẻ Bốn yếu tố thành công giúp bạn cùng con trinh phục ngôn ngữ tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *