Bảng chữ cái tiếng Anh-làm sao giúp con nhanh thuộc?

Bảng chữ cái tiếng Anh-vấn đề phụ huynh gặp phải khi giúp con tự học tiếng Anh.

Học bảng chữ cái tiếng Anh để làm gì?

Để giúp con học tiếng Anh theo phương pháp BMyC, thì bước thứ nhất chính là làm quen việc học bằng những bài hát ABC song. Việc học bảng chữ cái tiếng Anh giúp con nhận biết mặt chữ, hỗ trợ con rất nhiều trong bước học phonics.
Vấn đề là một số con học chữ cái tiếng Anh mãi không thuộc. Hoặc con bị nhầm lẫn chữ cái và âm. Bố mẹ đã nỗ lực nhiều cách mà vẫn không có hiệu quả. BMyC chia sẻ một cách dưới đây, đã áp dụng thành công trên nhiều trẻ, bố mẹ áp dụng giúp trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh .

Cách học bảng chữ cái tiếng Anh:

1. Nghe bài hát Abc song liên tục ngày 2-4 lần trong cả tuần đến khi con thuộc và hát tốt bài hát.
2. Mua bộ chữ cái ABC ở cửa hàng đồ chơi về chơi cùng con. Cách chơi với bộ chữ cái có thể là xếp theo thứ tự, A -> Z hoặc xếp tên con vật hoặc tên ai đó, rồi đọc chữ cái lên. Có thể hát lại bài hát abc song, vừa hát vừa chỉ lên từng chữ cái.
3. Đặt mục tiêu ngày học 4 chữ cái. Theo tuần tự a-d, e-h… Khi học chỉ cần ngồi chơi hoặc làm bất cứ việc gì cùng con, cũng nhắc đến chữ cái và xếp hình đồ vật thành chữ cái, xếp các hạt (như gạo) hay lấy tay thấm nước viết lên bàn thành hình chữ cái … Tranh thủ ngày gặp con lúc nào là 1-4p ôn chữ cái thì mấy hôm là con thuộc hết bảng chữ cái.
4. Phân biệt chữ cái và Âm: học kỹ bài hát phonics song 1 tuần. Con cần thuộc bài hát phonics song trước.

Không biết cách giải thích cho con sự khác nhau giữa âm và chữ trong bản chữ cái tiếng Anh?

Sự khác nhau giữa chữ cái (letters) và âm (sound)?

Đây là 2 thuật ngữ mà không ít bố mẹ hay bị nhầm lẫn và không phân biệt được. Chúng ta cùng phân biệt nhé.
“Chữ cái” là thành tố để tạo nên từ, còn “âm” là yếu tố để tạo nên cách đọc của từ. Ví dụ: Car /kɑːr/: là danh từ có nghĩa là “xe hơi”, được cấu thành bởi các chữ cái: “c, a, r”. Và cách đọc từ này được tạo nên bởi các âm /k/, /ɑː/ và /r/
– Số lượng chữ và âm trong cách đọc của từ có thể bằng hoặc khác nhau: Ví dụ: + family /ˈfæməli/: ta thấy từ này gồm có 6 chữ cái: f, a, m, i, l, y và cách đọc của nó cũng được cấu thành bởi 6 âm: /f/, /æ/, /m/, /ə/, /l/, /i/. + come /kʌm/: Trong từ này thì số lượng chữ cái của từ (4 chữ cái: c, o, m, e) lại nhiều hơn số lượng âm trong các đọc (3 âm: /k/, /ʌ/, /m/)
Tổng số lượng chữ cái trong tiếng Anh: 26 chữ cái Tổng số lượng âm trong tiếng Anh: 44 âm

Cách học âm theo lộ trình BMyC

Sau thuộc bảng chữ cái tiếng Anh, giúp con chơi trò chơi với app Phonics island. Các con sẽ chưa hiểu cách chơi ngay, không sao cả, cố gắng chơi cùng con bằng cách “cố tình chọn sai”. Mỗi lần chọn đều giúp con nghe rõ “âm thanh” trước, và hỏi con “chữ gì con nhỉ?” Hoặc ” what letter is this?” Tuỳ khả năng nói của mẹ.
Khi chọn chữ mẹ lại đọc tên chữ cái đó lên thay vì nhắc lại âm. Âm để con tự nghe.
Khi con biết cách chơi rồi, cứ chơi và có thể nhắc “âm” nếu con đã chơi tốt, còn thời gian mới chơi, con ko cần nói “âm”, chỉ cần nghe âm và gọi tên chữ cái cũng là quá đủ.
-Nhà nào con bị lẫn âm và chữ, tập trung học kỹ phần chữ trước, đừng học phần âm vội.
-Con thắc mắc khác nhau giữa âm và chữ, có thể giải thích cho con nếu muốn, hoặc kệ con. Giải thích: bạn letter A (ây), khi ai đó chạm vào sẽ bị “sợ hãi và kêu lên “a”..”a”…
Bạn letter B thì kêu lên bờ …bờ….
Bạn letter C thì bị lạnh nên hai răng đánh vào nhau “cờ” cờ”….
Chúc các con sớm thuộc bảng chữ cái tiếng Anh, cũng như phân biệt được chữ cái và âm nhé!
bang-chu-cai-tieng-anh-bmyc
App hỗ trợ học bảng chữ cái tiếng Anh.
 
Các bạn có thể tham khảo đầy đủ phương pháp học tiếng Anh BMyC tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *